Lịch sử của những chiếc nệm

lịch sử nệm

Đôi lúc ắt hẳn bạn cũng thắc mắc về câu chuyện lịch sử của những chiếc nệm, nệm đầu tiên của loài người làm từ gì? Với bài viết này Nệm Cocoon mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin cô đọng nhất về toàn bộ chiều dài lịch sử về nệm.

 • Năm 8000 trước công nguyên

Vào những năm thời kì đồ đá mới này, chiếc nệm đầu tiên trên thế giới đã được phát minh. Mục đích ban đầu của nệm được sử dụng để tránh côn trùng và đất bẩn. Những chiếc nệm đầu tiên này đều được làm từ những vật liệu tự nhiên như : lá cây khô, rơm,cỏ khô và được phủ lên trên bởi một lớp lông thú.

lịch sử nệm

 • Năm 3600 trước công nguyên

Những chiếc nệm đầu tiên của người Ba Tư được làm từ da dê, điều đặc biệt ở đây là những chiếc nệm này là những chiếc nệm nước được khâu thật kĩ lại. Tuy nhiên những chiếc nệm này chỉ dành cho tầng lớp vua chúa mà thôi.

 • Năm 3400 trước công nguyên

Người Ai Cập cổ đại đã dùng lá cọ và cây cọ để làm thành những chiếc nệm của họ, một loại cây mà có thể tìm thấy bất cứ đâu trên mảnh đất này.

 • Năm 200 trước công nguyên

Sau đó vài ngàn năm, người La Mã cổ đại đã phát triển vượt bậc là một trong những đế chế hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Do đó, sự phát triển của những chiếc nệm cũng đã có sự ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn minh này.  Họ đã phát minh ra việc nhồi hỗn hợp của len và cỏ khô vào vải sau đó khâu lại để thành nệm.

lịch sử nệm

 • Năm 1400

Vào giai đoạn Phục Hưng tại phương Tây, việc làm nệm lại một lần nữa thay đổi với việc lựa chọn ruột nệm kĩ lưỡng hơn với đa dạng các loại vật liệu như cỏ khô thơm, da, len được ép thành một khối và được bao bọc bên ngoài bởi một lớp vải nhung, vải thổ cẩm hoặc lụa

lịch sử nệm

 • Năm 1800

Lần đầu tiên, ruột nệm được làm bởi sợi bông ép, linen và cotton, dĩ nhiên vẫn còn những loại nệm có ruột bằng rơm khô và da bán trên thị trường.

lịch sử nệm

lịch sử nệm

 • Năm 1880

Lần đầu tiên, nệm lò xo được phát minh bởi Johann Heinrich Westphal (Nhà phát minh người Đức) vào năm 1871 với mục đích hấp thu lực và phân tán lực tốt hơn nệm ép truyền thống, tuy nhiên cho đến cuối đời ông vẫn không hề nhận được bất cứ khoản tiền nào từ phát mình của mình. Sau đó, nệm lò xo được sử dụng trong các bệnh viện nhằm hỗ trợ và điều trị cho các bệnh nhân gặp phải vấn đề lưng và xương sống. Tiếp đến, nệm lò xo đã được phổ biến và ứng dụng rộng rãi.

 • Năm 1895

Những chiếc nệm nước đầu tiên được bán ra trên thế giới, nhưng đặc biệt là chiếc nệm này luôn phải đi kèm với một bình nước nóng và ống dẫn như hình bên dưới. Những chiếc nệm này chủ yếu được bán tại Anh bởi cửa hàng nệm tên là Harrod’s nhưng với số lượng rất ít ỏi.

lịch sử nệm

 • Cuối thế kỉ thứ 19 

Những chiếc nệm lò xo liên kết đầu tiên được xuất xưởng, cải thiện hơn rất nhiều về sự gồ ghề và khó chịu của nệm lò xo truyền thống

lịch sử nệm

 

 • Năm 1929

Vào năm này hãng nệm Dunlopillow đến từ Anh cho ra mắt nệm cao su đầu tiên trên thế giới.

lịch sử nệm

 • Năm 1930

Những chiếc nệm lò xo túi đầu tiên được xuất xưởng, cải thiện hơn rất nhiều về sự gồ ghề và khó chịu của nệm lò xo liên kết truyền thống. Hơn nữa trong giai đoạn này, các tổ chức và hiệp hội về nệm được thành lập rộng rãi đặc biệt tại Mỹ càng làm ảnh hưởng lớn đối với người tiêu dùng.

lịch sử nệm

 • Năm 1940

Nệm hơi đầu tiên trên thế giới được ra mắt

 • Năm 1958

Simmons trở thành công ty đầu tiên khai sinh khái niệm về chuẩn “King size” & “Queen size” trong ngành nệm.

 • Năm 1960

Một lần nữa, chúng ta chứng kiến sự trở lại của nệm nước với sự phát triển của công nghệ cao su và nhựa.

 • Năm 1966

Lần đầu tiên “Memory Foam” hay còn gọi là cao su hoạt tính được cục hàng không vũ trụ Mỹ – NASA cho ra mắt với mục đích nhằm bảo vệ phi hành gia trên vũ trụ khỏi các chấn động trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình.

lịch sử nệm

 • Năm 1991

Công ty Fagerdala World Foams lần đầu cho ra mắt tấm nệm ứng dụng công nghệ  “Memory Foam” tại Thụy Điển .

 • Năm 2013

Công ty Sealy và công ty Tempurpedic chính thức sát nhập.  Đây là 2 nhà sản xuất nệm lớn nhất trên thế giới chiếm hơn 60% tổng số nệm được bán ra trên toàn thế giới.

 • Năm 2017

Nệm Cocoon lần đầu tiên ra mắt nệm ứng dụng công nghệ “Cocoon Pressure Relieve” đầu tiên tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của ngành nệm, việc lựa chọn nệm với tiêu chí độ thoải mái & chất lượng là điều quan trọng trong quyết định lựa chọn nệm của người tiêu dùng. Trong vô vàn những chọn lựa : nệm bông ép, nệm cao su, các loại nệm lò xo như : nệm lò xo liên kết, nệm lò xo túi, nệm hơi, nệm nước … việc Cocoon mang đến những chiếc Nệm Cocoon với công nghệ & thiết kế tiên tiến nhất & hàng đầu từ Australia sẽ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho những ai quan tâm đến sức khỏe giấc ngủ của bản thân và gia đình.

Nguồn biên dịch & tổng hợp bởi Cocoon Vietnam

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.

MUA NGAY