Vì sao giấc ngủ quan trọng hơn cả việc tập thể dục

Bạn đã biết hết tầm quan trọng thật sự của giấc ngủ hằng ngày tới sức khỏe chưa? Nếu chưa thì hãy xem bài viết dưới đây!

Nếu bạn là người thích thức khuya để xem phim hoặc lướt web thì chúng tôi có vài tin không mấy tốt cho bạn.

Theo chuyên gia về giấc ngủ Robert Rosernberg của Mỹ thì bạn cần tập trung vào việc ngủ nghỉ của mình nhiều hơn việc tập thể dục. Ông cho biết “những người ngủ dưới 6 giờ mỗi ngày—đồng nghĩa với việc thiếu ngủ–thường có nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hơn những người ít tập thể dục.

Thiếu ngủ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe hơn là không tập thể dục

Hãy cố gắng đi ngủ sớm để tăng thêm một vài giờ ngủ hằng ngày và đảm bảo việc bạn có một giấc ngủ đầy đủ. Chẳng những cơ thể của bạn sẽ được lợi từ việc đó mà còn cả sức khỏe tâm lí của bạn nữa.

Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có liên quan tới việc gia tăng cơn đói, dẫn tới nguy cơ béo phì. Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn ngủ chưa đủ giấc, bạn cảm thấy thế nào khi phải thức dậy khi chưa ngủ đủ 6 tiếng? Phải chăng là mệt mỏi, bơ phờ hay thậm chí là cáu gắt?

Thiếu ngủ tạo cảm giác bơ phờ, mệt mỏi, không có hứng thú làm việc

Trong khi bạn đang hứng chịu các cảm giác đó, các nghiên cứu của Đại Học Chicago đã chứng minh thêm một triệu chứng gọi là “Rối loạn chuyển hóa chất” – thứ khiến bạn thèm ăn quá độ và trở nên lười biếng hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi thiếu ngủ kéo dài, khả năng sử dụng chất Insulin của cơ thể ta bị rối loạn. Các nghiên cứu cho thấy độ nhạy cảm với chất insulin của cơ thể giảm tới 30% và điều này có nghĩa là trong cơ thể có quá nhiều insulin vượt mức cho phép, khiến mỡ bắt đầu được sản sinh nhiều hơn bình thường. Nghe như vậy có đáng sợ không? Nếu có hãy mau đi ngủ ngay đi nếu không muốn gia tăng nguy cơ béo phì.

Ngủ đủ giấc để giảm nguy cơ bị béo phì

Nhìn chung, ngoài tập thể dục, ngủ nghỉ điều độ cũng cực kỳ quan trọng với cơ thể và tâm sinh lí của chúng ta. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ngủ được 8 tiếng (tối thiểu) mỗi ngày, có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chúc ngủ ngon!

MUA NGAY